PHƯƠNG PHÁP LỌC RỬA TINH TRÙNG TRONG BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG

D1.2. Xây dựng, triển khai kế hoạch và đề án cải tiến chất lượng

Tỷ lệ người bị vô sinh ngày càng trẻ hóa. Cũng dựa trên số liệu được thống kê trước đó, có tới hơn 50% số bệnh nhân nằm trong độ tuổi dưới 30. Ngoài ra, có khoảng 7,7% tỷ lệ là những cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh nở.

Môi trường sống, làm việc, chế độ ăn uống, sinh hoạt hiện nay cũng ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của các cặp vợ chồng.

Trong quá trình thụ tinh bình thường, sau khi tinh dịch được phóng vào âm đạo, những tinh trùng di động tốt sẽ tự tách khỏi tinh dịch, vượt qua chất nhầy cổ tử cung, tiếp tục tự bơi vào tử cung và đến vòi trứng để thụ tinh.

- Tinh dịch có chức năng trung hòa, bảo vệ tinh trùng khỏi môi trường acid của âm đạo, ổn định và nuôi dưỡng tinh trùng.

-Tuy nhiên, tinh dịch có nhiều ảnh hưởng xấu lên tinh trùng sau khi được phóng vào âm đạo phụ nữ: có thể làm giảm sức sống của tinh trùng, giảm độ di động của tinh trùng và khả năng thụ tinh của tinh trùng do có chứa những chất ngăn chặn quá trình hoạt  hóa đầu tinh trùng và ngăn cản phản ứng cực đầu của tinh trùng.
-Vì vậy, trong hỗ trợ sinh sản người ta áp dụng nhiều biện pháp để tách tinh trùng ra khỏi tinh dịch để chọn lọc tinh trùng di động tốt vào mục đích điều trị, đồng thời tránh được tác động không có lợi của tinh dịch đối với tinh trùng.
Từ những vấn đề nêu trên và dựa vào yêu cầu của bệnh nhân trong việc hỗ trợ sinh sản nên Khoa Hiếm muộn triển khai kỹ thuật lọc rửa tinh trùng trong bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Mục tiêu chung

Tăng số lượng tinh trùng tốt trong mẫu tinh dịch làm tăng khả năng thụ thai trong bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Mục tiêu cụ thể

•Chọn được các tinh trùng bình thường, di động tốt và cô đặc trong thể tích nhỏ dùng cho các phương pháp điều trị.
•Loại được các tế bào chết, hầu hết các vi sinh vật và phần lớn các chất độc với tinh trùng.
•Loại được một phần lớn prostaglandins trong tinh dịch, tránh co thắt tử cung trong phương pháp IUI.
•Kích thích sự hoạt hóa đầu tinh trùng, tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh với trứng.
•Giảm được phần lớn nguy cơ nhiễm trùng từ tinh dịch do có thể phát hiện và loại được hầu hết các vi sinh vật có trong tinh dịch.
•Tránh được nguy cơ sốc phản vệ đôi khi xảy ra khi cho tinh dịch vào buồng tử cung.
•Giảm nguy cơ tạo kháng thể kháng tinh trùng ở người vợ nếu có quá nhiều tinh trùng chết vào buồng tử cung.

9.380.000VNĐ

Lọc rửa và bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay. Lọc rửa và bơm tinh trùng giúp người vợ mang thai tự nhiên với chi phí thấp, độ an toàn cao.

- Nâng cao chất lượng công tác phục vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

- Nâng cao uy tín, chất lượng và thu nhập của Bệnh viện.

Sáng kiến đang được thực hiện tại Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng

Từ tháng 04/2022 đến tháng 11/20223 có 20 ca được chỉ định lọc rửa và bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Lọc rửa tinh trùng trong IUI tại khoa Hiếm muộn là phương pháp hỗ trợ sinh sản góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đa dạng hoá dịch vụ kỹ thuật, nâng cao tay nghề đội ngũ nhân viên y tế, tạo sự tin tưởng và hài lòng của người bệnh đến khám tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi.

- Nhằm cải thiện và nâng cao uy tín bệnh viện, năng lực khám chữa bệnh cho đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện.

Thành công cho ra đời những em bé khỏe mạnh từ phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI không chỉ mang đến niềm hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà còn là động lực để đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế tiếp tục học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị bệnh.

Đính kèm poster - Định dạng khác